CÁC CÔ GIÁO TÍCH CỰC QUAY VIDEO HƯỚNG DẪN PHỤ HUYNH DẠY TRẺ TẠI NHÀ

Thứ tư - 23/03/2022 16:05
CÁC CÔ GIÁO TÍCH CỰC QUAY VIDEO HƯỚNG DẪN PHỤ HUYNH DẠY TRẺ TẠI NHÀ
 Khi dịch COVID-19 xuất hiện đã tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến phức tạp. Thực hiện công văn của phòng GD&ĐT huyện về việc cho trẻ em trên địa bàn Thị Trấn tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid-19 kể từ ngày 25/2/2022 cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn định. Tuy nhiên, trên tinh thần thích ứng và luôn sẵn sàng với các phương án phòng chống dịch. Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên xây dựng ngân hàng video hướng dẫn phụ huynh dạy con học tại nhà. Do đó để có được những video chất lượng thì cần xác định rõ những video này được xây dựng với mục đích hướng dẫn cho phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà trong thời gian nghỉ dịch COVID-19 chứ không phải dạy trực tiếp cho trẻ. Bên cạnh đó cũng phải chuẩn bị rất nhiều thứ như: phụ trách máy quay, chuẩn bị đạo cụ, nội dung… Để làm thành một video hoàn chỉnh, trước hết bản thân giáo viên sẽ lựa chọn hoạt động phù hợp với các nhóm tuổi, sau đó xây dựng kịch bản, viết lời dẫn và toàn bộ kịch bản này được tổ bộ môn, BGH duyệt. Quá trình thực hiện sẽ có một ekip gồm 2 người, 1 người trực tiếp quay để ghi lại toàn bộ quá trình bài học hay hoạt động và hình ảnh, câu thoại phù hợp với nội dung.
Nếu không có gì trục trặc, mỗi lần quay mất khoảng 30-40 phút, khi quay xong thực hiện cắt ghép sao cho hình ảnh sinh động, phù hợp với câu thoại nội dung. Sau đó sẽ gửi lại ban giám hiệu xem và nghiệm thu nếu đạt và nếu chưa đạt sẽ phải chỉnh sửa lại. Tuy việc làm video này rất vất vả và gặp nhiều khó khăn bởi toàn bộ giáo viên đều chưa có kinh nghiệm và không có 1 nơi chuyên biệt để quay, cho nên chỉ có thể tận dụng trong phòng học để thực hiện. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại việc xây dựng ngân hàng video dạy học đảm bảo kỹ năng, kiến thức giúp phụ huynh cho con học tại nhà đã trở nên thành thục.
Xét thấy đây chính là sự tương tác 2 chiều giữa giáo viên và nhà trường. "Đây là sự cần thiết thể hiện sự phối hợp giữa nhà trường, giáo viên, phụ huynh trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Việc làm những video này không chỉ có ý nghĩa thiết thực ở thời điểm dịch COVID-19 khi học sinh nghỉ học mà còn có giá trị trong tất cả các thời điểm khác khi phụ huynh có thời gian ở nhà được cùng vui với các con, cùng các con ôn lại những nội dung kiến thức khi các cô hướng dẫn cho trẻ tại lớp".
                              ebaab4529c5507b08dc7631d75860d7a

321a3c652834d94cddac2312a239cbba