TỔ CHỨC ĂN CHO TRẺ

Thứ năm - 29/04/2021 08:41
TỔ CHỨC ĂN CHO TRẺ
           Chế độ ăn của trẻ mầm non chiếm 60-70 năng lượng cả ngày của trẻ. Vì vậy, tổ chức bữa ăn cho trẻ là một hoạt động rất quan trọng trong các thời điểm sinh hoạt hằng ngày. Nếu tổ chức tốt bữa ăn từ khâu chế biến đến khâu tổ chức giờ ăn trẻ sẽ được cung cấp cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết... cung cấp trong khẩu phần để chủ động phòng chống các bệnh do dinh dưỡng không hợp lý, giúp trẻ khỏe mạnh thông minh và phát triển toàn diện về mọi mặt: thể chất, tinh thần, trí tuệ. Đồng thời giáo dục dinh dưỡng, kỹ năng tự phục vụ, văn hóa trong ăn uống cho trẻ.
           Trong quá trình chế biến món ăn cho trẻ, điều mà chúng tôi quan tâm nhất chính là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu tiếp phẩm cho đến khâu cuối cùng là chuyển thức ăn lên lớp đảm bảo đủ độ nóng để ăn đúng giờ.
Thực hiện quy trình bếp một chiều :
          Tiếp nhận thực phẩm
          Thực phẩm khi được tiếp nhận phải tươi ngon, rau củ không bị héo úa, thịt cá còn tươi không có mùi hôi. Nhà trường đã kí hợp đồng với nhà thực phẩm đủ điều kiện về an toàn thực phẩm
         Sơ chế
         Sau khi tiếp nhận thực phẩm từ khâu tiếp phẩm, chia thịt cá, rau củ, trái cây để riêng thành từng loại. Thực phẩm nào nấu trước thì sơ chế trước. Rau  lá, rau củ thì loại bỏ phần gốc rễ, lá già, gọt vỏ, bỏ hạt...sau khi sơ chế xong các thực phẩm được chuyển sang rửa sạch.
  Các món ăn loại rau củ thì cắt hạt lựu.Thịt, thì xay rồi ướp gia vị. Sau khi xắt thái xong cho thực phẩm vào nồi đậy nắp lại rồi chuyển sang khâu chế biến.  
         Chế biến: Đảm bảo nấu ăn đúng kỹ thuật
         Lưu mẫu:
         Thức ăn sau khi nấu xong được lưu lại mỗi loại một mẫu theo quy định:
         + Thức ăn lỏng 150 ml/ mẫu
         + Thức ăn đặc 100 gr/ mẫu
         Dán niêm phong đúng theo quy định: bữa ăn,giờ lưu,ngày lưu,tên món ăn, có tên người thực hiện.
          Mẫu lưu sẽ được hủy sau 24 giờ
          Phân chia:
         Sau khi thức ăn được nấu xong  thì chia lượng món ăn cho vào nồi, au, chứa đựng của từng lớp và chuyển lên lớp cho trẻ ăn, đảm bảo đúng giờ, đủ độ nóng.                                                    
        Chăm sóc trẻ trước giờ ăn:
        - Cô chuẩn bị khăn lau tay. Tổ chức cho trẻ chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng chuẩn bị bữa ăn cho trẻ.
        - Trẻ thực hiện việc vệ sinh cá nhân, rửa tay 5 bước, lau mặt, chuẩn bị ghế và ngồi vào bàn ăn theo bàn.
         Chăm sóc trong giờ trẻ ăn:
        - Giáo dục hành vi văn minh, lịch sự trong ăn uống tạo điều kiện cho trẻ ăn theo nhu cầu, sở thích. Trong không khí vui vẻ, ấm cúng, trẻ rất thích thú trong giờ ăn và ăn ngon miệng. Cô động viên trẻ ăn hết suất, ăn theo nhu cầu cơ thể trẻ.
         - Trẻ tự lấy bát cơm khi cô xới xong
          Chăm sóc trẻ sau khi ăn:
          Sau khi ăn xong trẻ tự cất ghế, cất đồ dùng và phân loại theo đồ dùng, cùng cô dọn bàn dọn sân sạch sẽ sau khi ăn.
          Trong quá trình trẻ ăn vệ sinh trước, sau khi ăn, cô đã tận dụng cơ hội giáo dục trẻ văn hóa trong ăn uống, có kỹ năng tự phục vụ, quan tâm đến người xung quanh.
          Trong giờ ăn của trẻ cần tạo không khi thoải mái, tự nhiên, kich thích trẻ ăn đủ lượng nhưng không qúa tập trung vào việc ép buộc trẻ phải ăn hết  mà cho trẻ ăn theo nhu cầu.
          Vì vậy chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó tận dụng mọi điều kiện, cơ hội giáo dục trẻ các kỹ năng cần thiết, thói quen văn minh, văn hóa, có như vậy việc tổ chức bữa ăn cho trẻ mới đạt hiệu quả cao.
 IMG20210408084422
IMG20210408093217
IMG20210408101133
IMG20210408101514
IMG20210408102134

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay171
  • Tháng hiện tại6,309
  • Tổng lượt truy cập149,917
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính