TRƯỜNG MN THỊ TRẤN TỔ CHỨC HỘI TRĂNG RẰM

“Trung thu trăng sáng như gương
                                                                                            Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”
             Sinh thời Bác HỒ kính yêu của chúng ta đã luôn dành cho tuổi thơ những tình cảm tốt đẹp nhất, cứ mỗi dịp tết trung thu Bác lại gửi thư cho các cháu thiếu nhi. Hằng năm cứ vào dịp 15 tháng 8 âm lịch là tất cả các cháu thiếu niên nhi đồng trên mọi miền đất nước lại háo hức chuẩn bị cho ngày tết trung thu. Bằng những lời ca, tiếng hát và những điệu múa đặc sắc để biểu diễn vào hội trăng rằm. Hòa trong không khí háo hức, mong chờ đến ngày 15 tháng 8 của các cháu thiếu nhi cả nước.
            Trường mầm non Thị Trấn Điện Biên Đông đã tổ chức “ hội trăng rằm” cho các cháu. Cùng vui tết Trung thu, nhà trường rất vinh dự được đón tiếp các quý vị đại biểu đại diện cho cấp ủy chính quyền địa phương, các cô bác hội phụ huynh trường. Mở đầu chương trình bác: Lò Văn Thu hội trưởng hội  phụ huynh trường lên đọc thư chúc mừng tết trung thu của Tổng bí thư chủ tịch nước và có đôi lời động viên các cháu. Nhà trường rất vui mừng khi đón nhận những món quà ý nghĩa từ các quý vị đại biểu khách quý.
            Tiếp theo chương trình là phần không thể thiếu được của “hội trăng rằm” đó là các tiết mục múa lân rất sôi động, các bài hát đặc sắc do các bạn nhỏ trường MN Thị Trấn thể hiện đã làm cho không khí “hội trăng rằm” càng thêm ý nghĩa.
           Dù trải qua hơn nửa thế kỷ, bài hát "Chiếc đèn ông sao" của nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn luôn sống mãi như một khúc ca không thể thiếu trong mỗi đêm hội trăng rằm. Bài hát mở đầu chương trình văn nghệ do tập thể các bé trường MN Thị Trấn thể hiện. Bài hát Tuổi của Trăng sáng tác Trịnh Vĩnh Thành do cháu Thiên thư thể hiện với giọng hát trong trẻo, lời ca mượt mà. “ Bóng trăng tròn lướt qua rặng tre, trăng lấp lánh ánh vàng xóm quê” đó là những giai điệu mượt mà của bài hát bóng trăng tròn do các bé lớp MGL B thể hiện. Bóng trăng trắng ngà có cây đa to. Có thằng Cuội già ôm một mối mơ. Đó câu hát trong bài “thằng cuội”do các cháu lớp MGL A biểu diễn.
           Các bạn nhỏ còn được nghe Chú cuội, Chị Hằng kể về sự tích tết trung thu: “Theo phong tục người Việt chúng ta, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là hôm rằm tháng tám âm lịch. Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng mặt trăng.
Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch. Trong đêm Trung Thu, trăng rất tròn và trong sáng. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.
Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.
          Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn Tết Trung Thu cũng là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia nữa cơ”.
 Sau không khí vui tươi rộn ràng của các cháu thếu nhi. Sự có mặt của các quý vị đại biểu trong ngày hội trăng rằm là sự động viên đầy ý nghĩa sâu sắc đối với cô trò nhà trường.

Nguồn tin: MN Thị Trấn