TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CHƠI NGOÀI TRỜI

Hoạt động chơi ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ hứng thú và quan tâm nhất. Đây là hoạt động mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh, khi tham gia các hoạt động chơi ngoài trời trẻ được nhận thức về thế giới xung quanh bên ngoài bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám phá và quan tâm đến những gì xảy ra ở cuộc sống xung quanh mình.
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CHƠI NGOÀI TRỜI
         Qua hoạt động chơi ngoài trời, trẻ được thỏa mãn nhu cầu hoạt động, tìm hiểu, quan sát thế giới xung quanh, khám phá những điều mới lạ từ thiên nhiên, giúp trẻ tăng thêm vốn sống và nhất là trẻ được tự do hoạt động, cô giáo là người hướng dẫn giúp trẻ được trải nghiệm và khám phá tìm tòi những khung cảnh thiên nhiên cỏ, cây, hoa, lá ở khắp sân trường từ đó trẻ sẽ biết yêu thiên nhiên cỏ cây hoa lá biết được lợi ích của cây đối với đời sống con người, cô giáo luôn bao quát hướng dẫn trẻ giáo dục trẻ biết chăm sóc và bảo vệ cây trồng. biết được ích lợi của cây đối với chính bản thân trẻ, có cây thì cho hoa, có cây thì cho quả, có cây thì lấy bóng mát, …Từ đó sẽ giúp trẻ biết yêu thiên nhiên hơn.
           Hoạt động chơi ngoài trời còn tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và thích ứng với môi trường tự nhiên đồng thời giúp trẻ tự tin, mạnh dạn trong cuộc sống. Vui chơi là hoạt động chủ đạo trẻ được học mà chơi, chơi mà học. Qua đó trẻ dần phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội, thẩm mĩ, nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ sau này.
            Thông qua các hoạt động chơi ngoài trời trẻ phát huy được tính tích cực chủ động của mình. Đồng thời trẻ có được sự thoải mái dễ chịu khi được ra ngoài hít thở không khí trong lành của thiên nhiên xung quanh trẻ. Trong những giờ hoạt động ngoài trời, dưới sự hướng dẫn của các cô, các bé của trường Mầm non luôn có cảm giác gần gũi, như được hòa mình với thiên nhiên. Bên cạnh những trò chơi vận động như bóng đá, bóng rổ, nhảy dây,… Ngoài ra trẻ được tự do chơi các trò chơi ngoài trời như chơi cầu trượt, xích đu,…ngay tại chính ngôi trường của mình những lợi ích và vai trò quan trọng của các hoạt động ngoài trời, trường Mầm non luôn chú trọng đầu tư và xây dựng môi trường hoạt động ngoài trời, hấp dẫn, bổ ích và thú vị để các bé luôn được vui chơi, học tập và phát triển toàn diện.
            Trẻ mầm non “Học mà chơi - chơi mà học”. Vui chơi là hoạt động chủ đạo của lứa tuổi mầm non, mà trong đó hoạt động  chơi ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu được đối với trẻ. Vì nó có những ưu thế mà các hoạt động khác không thể có được. Ở ngoài trời trẻ được tiếp xúc với hiện tượng thiên nhiên và xã hội phong phú. Giúp trẻ mở rộng vốn hiểu biết  khi chơi ngoài trời trẻ được trực tiếp quan sát và tiếp xúc với những sự vật gần gũi với trẻ trong thế giới xung quanh trẻ, chứ không phải chỉ nhìn trên tranh ảnh với những hình ảnh nhàm chán với hình thức xem và trả lời câu hỏi.  Có thê nói việc tổ chức cho trẻ chơi ngoài trời giúp trẻ được tự do hoạt động, phát huy vai trò chủ động sáng tạo của chính trẻ, đồng thời giúp trẻ tự tin, mạnh dạn trong cuộc sống.