PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

Bệnh đau mắt đỏ là một bệnh truyền nhiễm, nó thường lây lan rất nhanh. Bệnh phát sinh vào các thời điểm trong năm nhưng mạnh nhất là vào thời điểm giao mùa. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia. Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan ra cộng đồng qua đường hô hấp, hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch từ mắt của người bệnh. Để ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ công tác phòng chống dịch đau mắt đỏ đang được triển khai mạnh mẽ tại trường.
         Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Nhóm vi khuẩn thường gặp là Haemophilus influenzae …Nhóm vi rút bao gồm Adeno và Entrro. Đặc biệt, ngay cả khi đã khỏi, bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác trong vòng 1 tuần tiếp theo.
tuyên truyền ph 2
PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

Do thời tiết nắng nóng chuyển qua mưa, độ ẩm không khí tăng cao, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch.
           Thời gian từ khi bị nhiễm đến khi phát bệnh là 3 ngày với các triệu chứng sau: Đỏ mắt, ngứa rát cộm mắt, nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị chói mắt, chảy nước mắt, Chảy nước mắt, nhiều dử mắt nhất là lúc mới ngủ dậy, đỏ mắt, vùng mi mắt hơi sưng nề, ngoài ra còn có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch ở tai, dưới hàm gây đau, luôn vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, cá nhân nhất là hai bàn tay.
- Tại trường mầm non Thị Trấn các con được phòng bệnh “Đau mắt đỏ” như sau;
- Luôn vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh trường lớp
- Lau lớp khử khuẩn bằng dung dịch clo
- Mỗi cháu có đồ dùng cá nhân riêng có ký hiệu (Khăn mặt, khăn lau tay, gối, bát, cốc, thìa…)
- Các con được rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chơi, khi tay bẩn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Khăn rửa mặt của các con hằng ngày đều phải được giặt sạch bằng xà phòng, phơi ra nắng, hàng tuần phải luộc sôi từ 2-3 lần.
- Các con được cô giáo hướng dẫn các con cách rửa tay, không dụi tay lên mắt, hắt hơi phải quay ra ngoài che miệng… Khi ra ngoài phải đeo kính và khẩu trang.
- Tuyên truyền với phụ huynh về cách phòng tránh dịch bệnh tại nhà
 dọn vệ sinh
dọn vệ sinh 2