GIÁO DỤC KỸ NĂNG ỨNG XỬ CHO TRẺ TẠI TRƯỜNG MẦM NON THỊ TRẤN.

Giáo dục kỹ năng ứng xử cho trẻ là một hoạt động giáo dục nhằm xây dựng cho trẻ những nét tính cách, những phẩm chất đạo đức và bồi dưỡng cho trẻ những tiêu chuẩn và qui tắc hành vi thái độ của trẻ đối với nhau, đối với mọi người, đối với quê hương, đất nước. kỹ năng ứng xử cho trẻ tại trường mầm non cũng chính là giáo dục đạo đức cho trẻ góp phần hình thành nhân cách, giúp trẻ có được thói quen tốt trong cuộc sống.
GIÁO DỤC KỸ NĂNG ỨNG XỬ CHO TRẺ TẠI TRƯỜNG MẦM NON THỊ TRẤN.

Nhưng muốn giáo dục mang đại hiệu quả cao thì cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa gia đình và nhà trường.
 Ngay từ bây giờ cô giáo, cha mẹ hãy bắt đầu dạy con kỹ năng giao tiếp ứng xử, giúp bé làm chủ ngôn ngữ, vận dụng ngôn ngữ để trẻ cư xử lịch sự, nhã nhặn hay thể hiện quan điểm, cá tính của bản thân; kết nối với những người xung quanh…
         Dạy cho trẻ cách chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn như “Cháu chào ông/bà”, “Con chào cô/chú”, “Em chào anh/chị”… Khi trả lời người lớn tuổi không được nói trống không, không được chỉ gật đầu hay lắc đầu. Thay vào đó, bé cần thể hiện thái độ tôn trọng, biết vâng dạ, cảm ơn khi được giúp đỡ và xin lỗi khi phạm sai lầm.
         Trẻ em thường hay được người lớn cho quà, bánh… Vì vậy, việc dạy các con biết nói lời cảm ơn chân thành như “Con cảm ơn ông, bà, bố mẹ…”, “Em cảm ơn anh, chị…” vô cùng quan trọng, thể hiện bé là đứa trẻ ngoan ngoãn, lịch sự.
Trong khi chơi nếu trẻ làm việc gì sai đối với bạn thì nhắc nhở trẻ phải biết nhận lỗi. Hay khi nhờ trẻ làm một việc gì thì chúng ta phải cảm ơn trẻ. Hoặc nếu chúng ta làm sai điều gì đối với trẻ thì chúng ta cũng phải xin lỗi.
         Người lớn dạy trẻ biết tôn trọng ý kiến và cảm xúc chỉ đơn giản thể hiện qua cách lắng nghe tích cực, không cắt ngang, sẵn sàng đóng góp ý kiến nhưng không phủ nhận quan điểm của người khác. Không thể xem nhẹ giáo dục kỹ năng ứng xử cho trẻ tại trường mầm non nói chung và lớp học nói riêng chính là một thế giới thu nhỏ của xã hội mà hàng ngày trẻ được tiếp xúc, là nơi đa văn hóa, đa tính cách, đa sở thích. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử cho trẻ ở trường đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, giúp trẻ hòa nhập với bạn bè, thầy cô. Việc này đòi hỏi mỗi giáo viên phải luôn gần gũi trẻ, hiểu trẻ, tạo mọi cơ hội để trẻ được thoải mái giao tiếp ngôn ngữ ở mọi nơi.

z4318223484206 007ab267ba6d9a7711631d4441b50371
z4318223484210 ae44e1fb0b59055283e30ffada72d975