TỔ CHỨC GIỜ NGỦ CHO TRẺ MÃU GIÁO BÉ - B

Như chúng ta đã biết việc tổ chức giấc ngủ trưa cho trẻ ở trường mầm non là đáp ứng một nhu cầu hết sức tự nhiên và chính đáng của trẻ. Những trẻ ngủ theo quy luật bình thường, ngủ đủ thời gian khoảng 150 phút thì tinh thần luôn sảng khoái và phát triển tốt. Còn những trẻ ngủ ít thường có sự mệt mỏi không thích tham gia vào các hoạt động. Giấc ngủ tốt vừa là một trong những điều kiện căn bản, vừa là một trong những dấu hiệu của trẻ em. Vì vậy vai trò của giấc ngủ trưa là rất quan trọng hiểu được điều đó khi tổ chức giờ ngủ cho trẻ của lớp tôi, tôi đã làm những việc sau:

1.Trước khi ngủ: Chuẩn bị chỗ ngủ sạch sẽ, yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, chỗ ngủ được giảm ánh sáng bằng cách kéo rèm cửa, tắt bóng đèn.

Cho trẻ xếp hàng đi tự lấy gối tạo cho trẻ có thói quen tốt tự phục vụ bản thân, nhắc nhở trẻ đi vệ sinh trước khi ngủ.

2.Trong khi ngủ:  Để trẻ dễ dàng vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu, ngủ đủ giấc. Tôi đã mở nhạc những bài hát ru cho trẻ nghe,với những trẻ khó ngủ, ngủ ít tôi luôn gần gũi vỗ về trẻ để trẻ dễ ngủ hơn.

Trong khi trẻ ngủ tôi luôn quan sát, sửa tư thế ngủ cho trẻ, theo dõi để kịp thời xử lý những tình huống có thể xảy ra.

3.Sau giờ ngủ:

Trẻ nào thức dậy trước tôi cho dậy trước, không đánh thức trẻ dậy cùng một lúc, tôi kéo dèm từ từ, bật điện phòng ngủ để trẻ tự dậy, sau khi trẻ dậy tôi cho trẻ vận động những động tác nhẹ nhàng, chơi một số trò chơi chuyển tiếp tạo một tâm thế mới cho trẻ; sau đó cho đi trẻ cất gối, nhắc trẻ đi vệ sinh, chuẩn bị ăn bữa phụ và hoạt động chiều.

20211006 094130
20211004 110128