TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC RÈN KỸ NĂNG SỐNG LẾ GIÁO CHO TRẺ ĐẦU NĂM HỌC MỚI

Như chúng ta đã biết trong cuộc sống hằng ngày con người ai cũng cần có kỹ năng sống, lễ giáo và quan trọng hơn hết Trường Mầm Non Thị Trấn chúng tôi luôn luôn quan tâm đến công tác rèn kỹ năng sống, lễ giáo cho trẻ ngay từ khi trẻ mới ra lớp.

Trong các công tác đầu năm thì ổn định sĩ số, rèn nề nếp thói quen cho các con là việc làm vô cùng quan trọng. Việc rèn luyện nề nếp, thói quen ban đầu cho trẻ nhằm hình thành cho trẻ những cơ sở đầu tiên về giáo dục nhân cách và phát triển toàn diện là nhiệm vụ hết sức khó khăn luôn được đặt hàng đầu. Vì thế chúng ta phải biết kết hợp tốt và chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình để chăm sóc nuôi dạy các cháu theo kiến thức khoa học. Có thể nói rằng những điều mà trẻ bắt đầu được tiếp nhận ở độ tuổi này đều có ảnh hưởng lâu dài đến việc hình thành toàn bộ nhân cách của trẻ sau này.
Ngay từ khi mới sinh ra, con người đã được học kỹ năng sống, lễ giáo. Từ lúc biết nói, cha mẹ đã dạy cho trẻ ngôn ngữ giao tiếp như “chào ông, chào bà, chào cô ạ,  ạ cô, ạ chú,... ”. Đó chính là kỹ năng giao tiếp đầu đời mà các em được rèn luyện. Lớn lên, khi trẻ đến trường đến lớp trẻ có thể biết cất dọn đồ chơi sau khi chơi xong, giúp cô bê bát cơm cho các bạn, giúp cô quét dọn lớp,.... Mối quan hệ xã hội được mở rộng bởi ngoài gia đình, các em còn được làm quen với môi trường bên ngoài, tiếp xúc với bạn bè, thầy cô.
Hàng ngày, trẻ đến lớp với các nội dung hoạt động: Giờ ăn, giờ ngủ, vệ sinh, học tập, giờ vui chơi, giờ đón trẻ, giờ trả trẻ mọi sinh hoạt là những hình thức mà trẻ được rèn luyện.
Để thực hiện tốt việc rèn luyện nề nếp, thói quen ban đầu cho trẻ thì các bậc phụ huynh giữ một vai trò quan trọng. Do vậy cô giáo tuyên truyền với các bậc phụ huynh cùng phối hợp với giáo viên để nắm bắt đặc điểm tình hình của trẻ. Đồng thời trao đổi với cha mẹ trẻ để rèn luyện thêm cho trẻ khi ở gia đình. Giúp việc rèn luyện thói quen nề nếp của trẻ theo khoa học và đi đến thống nhất trong việc chăm sóc - giáo dục trẻ.
Chính vì vậy đối với Trường Mầm Non Thị Trấn rèn luyện kỹ năng sống, lễ giáo cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các bé. Vì vậy, ngay từ giai đoạn mầm non, trẻ cần được trang bị kỹ năng sống, lễ giáo để định hướng phát triển cá nhân một cách tốt nhất.
Có thể nói, trong nửa đầu tháng 9 đa số các lớp đã ổn định sĩ số lớp, trẻ đi vào nề nếp và hình thành được các thói quen, kỹ năng cơ bản và cần thiết. Điều này có ý nghĩa quan trọng và thiết thực cho nhà trường khi thực hiện các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ cả năm học.
 IMG20210921071224
IMG20210921072016