RÈN NỀ NẾP CHO TRẺ TẠI NHÓM TRẺ 24-36 THÁNG TRƯỜNG MN THỊ TRẤN

IMG 4590
Rèn nề nếp thói quen cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là việc làm vô cùng quan trọng, giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ... hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách. Tuy nhiên, việc rèn luyện nề nếp thói quen cho trẻ không phải là dễ dàng nhất là đối với những trẻ 24-36 tháng, độ tuổi mà đặc điểm tâm sinh lý trẻ phát triển mạnh, trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương về tâm lí, hầu hết trẻ mới nhập học, lần đầu tiên tách rời bố mẹ và gia đình, khi mới vào lớp trẻ thường lạ lẫm, sợ hãi, tránh né bạn và không nhận sự giúp đỡ của cô giáo, thậm chí còn la hét khóc lóc, không ăn, không ngủ, không tham gia vào các hoạt động ... tất cả đều trở thành nỗi trăn trở của các cô giáo mầm non trong cả nước nói chung, cũng như các cô giáo tại trường mầm non Thị trấn Điện Biên Đông nói riêng.
Làm sao để trẻ đến lớp tự tin, hòa đồng, tích cực tham gia vào các hoạt động mà vẫn giữ được sự hồn nhiên, trong sáng và khiến trẻ thoải mái, tự nhiên, điều đó luôn luôn là bài toán khó dành cho các giáo viên mầm non. Song để trẻ có được các nề nếp thói quen tốt và tinh thần thoải mái khi đến lớp, các cô giáo trường Mầm non Thị trấn Điện Biên Đông đã hết mình tận tụy với các con, luôn đồng hành cùng con,  cô vừa là cô giáo, vừa là người bạn của trẻ, hòa mình vào thế giới của trẻ, biết lắng nghe, tôn trọng, đồng cảm với trẻ, tạo nên không khí cởi mở, lôi cuốn, thu hút trẻ...
Với tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề mến trẻ và khả năng, kỹ năng chuyên môn sư phạm. Các cô giáo trường Mầm non Thị trấn Điện Biên Đông đã dần đưa các con vào nề nếp, thói quen sinh hoạt hàng ngày. Sau đây là 1 số phương pháp rèn nề nếp thói quen cho trẻ 24-36 tháng đã được các cô áp dụng và có hiệu quả:
1. Rèn cho trẻ biết chào hỏi
Mỗi ngày đến lớp, trước khi vào lớp, cô dạy trẻ cách chào cô giáo với nhiều kiểu chào khác nhau như: Chào bằng một cái ôm âu yếm hay cúi đầu chào, bắt tay chào, vẫy tay chào .... Khi ra về trẻ chào cô giáo. Cô cũng nhắc nhở trẻ khi về đến nhà phải nhớ chào ông bà, cha mẹ... Ngoài ra, đến giờ đón trả trẻ cô mở cho trẻ nghe bài hát “Lời chào buổi sáng”, “Đi học về” hay nghe chuyện “Cháu chào ông ạ” hoặc bài thơ “Miệng xinh”, cô cùng chơi với trẻ để trẻ nhớ cách chào.
2. Rèn cho trẻ rửa tay trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh
Hằng ngày, trước khi ăn cơm cô cùng trẻ đi rửa tay. Cô mở bài hát “Dân vũ rửa tay” để trẻ hứng thú đi rửa tay. Ngoài ra cô còn dạy trẻ cách rửa ngón tay, bàn tay đúng cách.
3. Rèn cho trẻ biết cách cầm thìa, cầm bát, xúc cơm ăn gọn gàng
Ban đầu các con chưa quen ăn cơm còn rơi vãi, chưa biết cầm bát, cầm thìa nhưng khi có sự hướng dẫn của cô hằng ngày, trẻ đã biết cách cầm bát, cầm thìa, không nói chuyện trong khi ăn, xúc cơm ăn gọn gàng không làm cơm rơi vãi. Khi ăn xong các con đã biết cất bát đúng nơi quy định, từ đó hình thành thói quen và nề nếp tốt cho trẻ.
4. Rèn cho trẻ biết đi vệ sinh và đi ngủ.
Dạy trẻ đi vệ sinh trước và sau khi ngủ dậy, đi vệ sinh theo giờ, đúng nơi quy định. Dạy trẻ đi ngủ đúng giờ, biết tự lấy gối và để đúng chỗ ngủ của mình. Trước giờ ngủ, Cô bật nhạc không lời, nhạc bài hát “Ru con mùa đông”, “Ngủ ngoan A Kay ơi”, “Mẹ yêu con”… cho trẻ dễ đi vào giấc ngủ.
Qua các hoạt động trẻ được học trên lớp, sự kết hợp của các bậc phụ huynh sẽ trở thành nề nếp ban đầu cho trẻ, kỹ năng cơ bản cho cuộc sống của trẻ sau này
day tre chao
rua taytre ngu