RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TỰ PHỤC VỤ CHO TRẺ

IMG 20220223 094305
Rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non. Đây là giai đoạn cho trẻ có được những kỹ năng sống cơ bản. Là cơ hội giúp trẻ nhanh chóng lớn khôn. Là phương tiện giúp các bé hội nhập, chủ động, sáng tạo, tự tin vượt qua mọi khó khăn sau này trong cuộc sống.
1 Thói quen tự ăn
Phụ huynh nên tạo điều kiện cho bé tự múc ăn ngay từ khi còn bé. Đây là kỹ năng giúp bé có thể tự lập, không cần cha mẹ giúp đỡ trong uống. Đến bữa ăn hãy cho bé tự cầm muỗng và múc ăn, các bé sẽ phấn khởi khi được cho làm việc nào đó. Điều này cũng giúp cho các bé hạn chế tình trạng kén ăn.
2 Kỹ năng tự uống nướ
Hướng dẫn bé cách cầm ly bằng tay phải, đưa tay dưới vòi nước, dùng tay gạt vòi. Nhắc nhở các bé chỉ được lấy đủ lượng nước để uống. Đều giúp bé biết tiết kiệm, không lãng phí.
Sau khi bé uống xong nhắc nhở bé cất ly vào tủ. Giúp bé rèn luyện thói quen ngăn nắp
3 Cất balo vào đúng vị trí
Khi về nhà, hay đến lớp, hướng dẫn bé cởi bỏ balo xuống. Để mặt balo hướng lên phía trước. Sau đó, để balo vào đúng ngăn của mình gọn gàng, không để balo rơi ra ngoài.
4 Để giày dép đúng nơi quy định
Ở nhà hay trường học đều cũng sẽ có một kệ để dép. Cần cho bé biết đâu là vị trí để giày của mình. Dạy bé để dép đúng nơi quy định. Làm mẫu cho bé cách để giày dép và cho bé làm theo. Bé cần biết cách để giày lên kệ và hướng mũi giày ra ngoài
5. Kỹ năng đi cầu thang
Hướng dẫn bé đi phía bên phải, 1 tay bám vịn vào thành cầu thang. Đi từng bậc, lần lượt bước chân từng bậc thang. Nhắc nhở bé không được chạy nhảy khi đi cầu thang
6. Kỹ năng tự rửa tay
Hướng dẫn bé làm ướt tay dưới vòi nước, đưa xà phòng cho bé, làm mẫu để bé làm theo quy trình chuẩn để rửa sạch tay. Khi rửa xong, cho bé lau tay khô bằng khăn sạch
7. Kỹ năng mặc và cởi áo
Chuẩn bị cho bé 1 chiếc áo, hướng dẫn bé trải áo lên bàn, đưa tay trái cầm ống tay phải, tay phải luồng vào ống tay trái, sau đó đứng lên cài khuy áo từ dưới lên.
Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ là đang tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện. Và chuẩn bị nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ. Trẻ có khả năng tự phục vụ thì trẻ sẽ:
+ Có ý thức và tự chăm sóc tốt cho bản thân trong mọi hoàn cảnh.
+ Khả năng vận động tinh khéo léo, trẻ học được cách làm việc chi tiết, cẩn thận, gọn gàng.
+ Rèn luyện cho trẻ khả năng lập kế hoạch, lập mục tiêu và kiên trì thực hiện kế hoạch, mục tiêu đó.
+ Quá trình tự phục vụ giúp trẻ tư duy sáng tạo, tập trung, có khả năng tự xử lý vấn đề một cách đơn giản.
+ Trẻ tự tin, tự lập và chủ động trong cuộc sống, làm chủ bản thân mình.
+ Trẻ có thể giúp đỡ những bạn khác, người lớn (cô giáo, bố mẹ). Giúp vun đắp tình bạn, trẻ được yêu mến, tin tưởng.
+ Dễ dàng thích nghi ở nhiều môi trường khác nhau.
+ Trẻ hiểu được giá trị và yêu lao động, trách nhiệm với công việc, biết ơn khi được giúp đỡ.
+ Dần hình thành nhân cách sống tốt đẹp.
Với những lợi ích thiết thực như trên, rõ ràng ba mẹ nên kiềm chế mong muốn làm thay con. Thay vào đó, hãy tiến hành dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân như trên đây.
IMG 20220223 094118
IMG 20220223 094305