DẠY TRẺ LÀM QUEN VỚI CHỮ CÁI Ở TRƯỜNG MẦM NON

DẠY TRẺ LÀM QUEN VỚI CHỮ CÁI Ở TRƯỜNG MẦM NON

Giáo dục Mầm non nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về đức, trí, thể, mỹ và hoạt động làm quen chữ cái là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Đối vơi trẻ mẫu giáo 5 tuổi làm quen với chữ cái không chỉ nhằm giúp trẻ biết được các mặt chữ cái và để phát âm chính xác khi nói mà còn tạo ra cho trẻ hứng thú học tiếng mẹ đẻ, làm tiền đề cho trẻ thích ứng với việc đọc, viết ở lớp 1.

Việc dạy trẻ 5- 6 tuổi làm quen chữ cái có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ở lứa tuổi mầm non hoạt động chủ đạo của trẻ là vui chơi nhưng bước sang tiểu học hoạt động học tập là chủ đạo của trẻ nên không có bước chuẩn bị giúp trẻ tạo tâm thế tốt thì trẻ sẽ khó thích nghi với môi trường học tập của trẻ khi vào lớp 1. Thông qua việc cho trẻ làm quen chữ cái, vốn từ của trẻ được nâng cao, trẻ được tập nghe để phân biệt và tập phát âm các âm của Tiếng Việt, được làm quen với hình dáng, cách sắp xếp các chữ thành từ, cách phát âm được chữ cái ghi lại bằng chữ cái. Đối với trẻ mầm non chơi là hoạt động chủ đạo, nên giáo viên Trường mầm non Thị Trấn chúng tôi thường tổ chức các trò chơi ôn luyện để giúp trẻ nhận biết, phân biệt các chữ cái tốt hơn.

Việc dạy trẻ làm quen chữ cái thông qua hoạt động học “làm quen chữ cái” sẽ lần lượt giúp trẻ nhận biết và phát âm đúng 29 chữ cái tiếng Việt. Hàng ngày trong giờ hoạt động tại góc chơi, trẻ còn được chơi các trò chơi để giúp trẻ luyện tập các chữ cái tốt hơn. Hoạt động cho trẻ làm quen với chữ cái được tổ chức trong các thời điểm khác nhau, lồng ghép trong các hoạt động của trẻ

Với các chữ cái đã học trẻ được chơi rất nhiều trò để ôn luyện. Cô giáo có thể miêu tả cấu tạo nét chữ để trẻ chọn chữ cái giơ lên và phát âm, hay cô giáo đố trẻ: “ Chữ có 1 nét, 2 nét, 3 nét,…Cùng tham gia trò chơi ôn luyện chữ với các bạn lớp mẫu giáo lớn của trường Mầm non Thị Trấn

Đối với trẻ mầm non học qua trò chơi, sẽ giúp trẻ khám phá những cái mới mẻ của bài học. Trẻ  sẽ tiếp thu và nhớ sâu về cấu tạo của chữ cái. Từ  những  kiến thức cơ bản, kích thích trẻ tìm tòi sáng tạo những cái mới hơn, tư duy của trẻ sẽ ngày càng phát triển.
z3140599462335 b19846da341894768f7123095f4c4dbd
z3140599528245 21e060ec6874c0e10f85babafdbc213a