TRƯỜNG MN THỊ TRẤN TỔ CHỨC TỐT GIẤC NGỦ TRƯA CHO TRẺ

Năm học 2020-2021 trường mầm non Thị Trấn có 317 trẻ với 13 nhóm lớp, 30 cán bộ giáo viên công nhân viên.Về cơ bản nhà trường có cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đảm bảo về số lượng và chất lượng thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ....
“Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan”
         Qua câu nói của Bác Hồ mỗi chúng ta ai cũng có thể nhận thức thấy rằng vai trò của giấc ngủ đối với trẻ mầm non là vô cùng quan trọng. Giấc ngủ là nhu cầu sinh lý của cơ thể khi làm việc kéo dài và căng thẳng tế bào thần kinh sẽ mệt mỏi và suy kiệt, thậm chí có thể bị tổn thương hoặc biến loạn trầm trọng. Đặc biệt với trẻ nhỏ trung ương thần kinh của trẻ hoạt động còn rất yếu dễ bị mệt mỏi khi trẻ thức. Để có thể khôi phục lại trạng thái bình thường của các tế thần kinh việc tổ chức giấc ngủ tốt cho trẻ là rất cần thiết có ý nghĩa lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ.
           Trong giáo dục mầm non, nhiệm vụ của giáo dục thể chất đã khẳng định rằng: Ở lứa tuổi này cần hình thành kỹ xảo và thói quen vệ sinh, tổ chức chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo ngủ ngon, phát triển các kỹ năng vận động, thực hiện giờ giấc theo chế độ sinh hoạt một cách nghiêm túc, thường xuyên phòng chống bệnh cho trẻ… Như vậy, một trong những biện pháp nâng cao thể lực cho trẻ là đảm bảo giấc ngủ cho trẻ. Một giấc ngủ sâu, đủ độ dài là phương tiện cơ bản ngăn ngừa tình trạng quá mệt mỏi của hệ thần kinh và cơ thể. Những đứa trẻ ngủ theo quy luật bình thường, ngủ đủ thời gian, ngủ ngon giấc thì tinh thần luôn sảng khoái, phát triển tốt. Còn những trẻ ngủ bất thường, ngủ ít thì luôn mệt mỏi… Giấc ngủ là .một nhu cầu không thể thiếu của con người.
          Vì vậy trong công tác giáo dục thế hệ mầm non cho đất nước chúng ta càng thấy rõ vai trò của việc tổ chức giấc ngủ cho trẻ đối với việc chăm sóc giáo dục trẻ, một giấc ngủ đủ thời gian, ngủ ngon giấc góp phần tạo cho trẻ sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái và phát triển tốt.
         Nhận thức sâu sắc về vai trò của giấc ngủ trưa đối với trẻ Ban giám hiệu trường mầm non Thị Trấn đã bố trí sắp xếp hợp lý các hệ thống phòng theo đúng tiêu trí trường mâm non đạt chuẩn chất lượng giáo dục và nhà trường hiện nay có 5 phòng ngủ riêng. Phòng ngủ đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Bên cạnh việc sắp xếp hệ thống phòng ngủ thì công tác tổ chức cho trẻ ngủ cũng được chú trọng, nhận thức của giáo viên về vai trò của giấc ngủ đối với trẻ luôn được bồi dưỡng, trau dồi và phát triển qua các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn, các buổi họp của nhà trường. Bản thân mỗi một giáo viên khác nhau thì có một cách thức đưa trẻ vào giấc ngủ khác nhau nhưng đều có các bước và mục tiêu giống nhau: Chuẩn bị trước khi cho trẻ ngủ, trong khi ngủ và sau khi ngủ dậy với mục tiêu trẻ ngủ ngon, đủ giấc. Để đảm bảo một giấc ngủ ngon, đủ giấc có rất nhiều cô giáo đã cho trẻ nghe nhạc, cũng có những cô giáo cho trẻ nghe kể chuyện trước khi trẻ ngủ mang đến cho trẻ tâm thế rất thoải mái và tự nhiên. Trong khi ngủ các cô luôn chú ý đến an toàn cho trẻ , sau khi trẻ dậy cho trẻ chơi một số trò chơi nhẹ nhàng hoặc cũng có khi là một vài động tác xoa mặt, cử động chân tay.
          Công tác vệ sinh phòng ngủ luôn được các cô giáo thực hiện theo ngày, đồ dùng được sắp xếp gọn gàng sau khi trẻ ngủ dạy, đối với trẻ lớn sẽ tự gấp chăn và sắp xếp gối của trẻ trước khi ra khỏi phòng ngủ.
          Có thể nói trường mầm non Thị trấn đã tổ chức tốt giấc ngủ trưa cho trẻ, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục của nhà trường, khẳng định trường đạt một trong rất nhiều tiêu chí về cơ sở vật chất trong tiêu chí đánh giá trường mầm non đạt chuẩn chất lượng giáo dục.
IMG 20201130 114259
IMG 20201130 114256