HOẠT ĐỘNG LAO ĐỘNG CỦA TRẺ

Thứ năm - 25/02/2021 14:30
           Trẻ mầm non khi đến trường không những được học, được chơi mà trẻ còn được tham gia hoạt động lao động. Bởi lao động là một bộ phận quan trọng của giáo dục phát triễn toàn diện, nhằm hình thành ở trẻ những phẫm chất của người lao động mới : yêu lao động, quý trọng người lao động, giúp trẻ nắm được các kỹ năng lao động đơn giãn phục vụ cho sinh hoạt và chuẩn bị sau này cho trẻ tham gia vào đời sống lao động. Lao động giúp cho quá trình giáo dục nhân cách phát triễn toàn diện. Để con hứng thú với lao động thì đầu tiên bố mẹ hãy là tấm gương chuẩn mực và là người truyền tình yêu lao động cho con trẻ. Khi các con ở trường các cô giáo luôn tạo tạo cơ hội cho trẻ làm quen với lao động từ những việc đơn giản từ những hoạt động cá nhân hay tính lao động tập thể để trẻ có thói quen biết lao động như : Cô cho các con nhặt lá cây rụng.
          Lao động của trẻ trong thiên nhiên có ý nghĩa đặc biệt để phát triển trí tuệ, phát triển óc quan sát, giáo dục ý thức bảo vệ thiên nhiên. Lao động trong thiên nhiên tạo điều kiện tất để phát triển thể lực nâng cao sức chịu đựng của cơ thể. Lao động trong thiên nhiên thường xuyên giáo dục lòng yêu lao động và mang lại niềm vui cho trẻ trong lao động. Trẻ có được những kĩ xảo thực hành đơn giản biết chăm sóc cây trồng: Trẻ biết nhổ cỏ cho cây, tưới nước cho cây.
           Cô giáo cần khích lệ động viên trẻ tham gia lao động như: Trẻ có thể giúp cô giáo chia cơm cho bạn, đối với trẻ mẫu nhỡ và mẫu giáo lớn có thể cất bàn giúp cô. Trong khi lao động, tất cả các quá trình hô hấp, tuần hoàn, trao đổi chất đều được tăng cường. Đồng thời, hoạt động lao động làm giảm bớt sự mệt mỏi trí óc của trẻ, giúp trẻ phát triển cân đối, hài hoà. Lao động góp phần hình thành những phẩm chất đạo đức, góp phần phát triển khả năng chú ý, quan sát và vận dụng tri thức vào thực tiễn một cách sáng tạo.
          Giáo dục các con giá trị của lao động giúp các con có tính tự lập, không lười biếng, không ỷ lại vào người khác và có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Dạy cho trẻ biết lao động, biết yêu thương, các con sẽ học được cách làm chủ cuộc đời với đôi bàn tay của chính mình, chúng sẽ nhận ra rằng nỗ lực của chúng chính là sự cống hiến cho những điều còn lớn lao hơn thế trong tương lai.